Cuộc họp phụ huynh đầu năm học 2012-2013 được chờ đợi đã diễn ra ngày hôm qua (Chủ nhật 23/9/2012) ở tất cả các khối lớp tại trường Tiểu học Đông Ngạc B.

Là phụ huynh có con đang theo học lớp 1A của trường này, lần đầu tiên được đi họp phụ huynh, tôi có một cảm giác hồi hộp xen lẫn sự chờ đợi. Hồi hộp vì không biết họp phụ huynh học sinh có khác gì với họp phụ huynh mẫu giáo không, còn chờ đợi vì không biết nội dung cuộc họp sẽ như thế nào?

Có nhiều người đã từng đi họp phụ huynh tiểu học, và không chỉ tiểu học, nói với tôi rằng họp phụ huynh đầu năm chủ yếu là thu tiền, tôi lại không nghĩ như vậy. Nếu chỉ thu tiền thôi thì chỉ cần một thông báo về nhà cho phụ huynh biết là được, phụ huynh cứ thế đóng thông việc gì phải đến họp. Thế nhưng cuộc họp hôm qua đã làm tôi thật sự thấy được sự cần thiết phải đến họp.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 1A trường tiểu học Đông Ngạc B đã thể hiện được rất rõ vai trò kết nối giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Suốt thời gian họp, ngoài việc thông báo các nội dung thi đua khen thưởng của nhà trường cũng như các phần việc mà nhà trường đã làm được, các khoản chi tiêu khổng lồ để xây dựng trường lớp và mua trang thiết bị dạy học, cô giáo chủ nhiệm cũng đã thông báo hết sực cụ thể tình hình của lớp, các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ riêng của lớp, các khoản thu đầu năm của nhà trường, của lớp mà phụ huynh cần đóng góp. Điều làm tôi thấy yên tâm nhất là cô chủ nhiệm lớp 1A đã rất sát sao đối với từng học sinh, nắm được các mặt ưu, nhược, tính cách của từng em. Các vấn đề chung đối với việc giảng dạy và học tập ở lớp cũng được cô thống kê hết sức cụ thể. Ví dụ như việc quên sách vở, bút, phấn, quên làm bài tập (có nêu rõ tên của học sinh); thậm chí cô còn hướng dẫn cả cách soạn sách vở theo thời khóa biểu, cách sử dụng đồ dùng học tập, cách cha mẹ nên hướng dẫn con em làm bài tập ở nhà sao cho đạt hiệu quả cao nhất… Đó là những điều hết sức cần thiết trong một buổi họp phụ huynh đầu năm.

Phần thứ hai của buổi họp là phần bầu ra một ban phụ huynh của lớp để thay mặt cho toàn thể các vị phụ huynh cùng với cô giáo quản lý và quan tâm tới học sinh trong suốt năm học. Phần này cũng hết sức nhanh gọn vì cô giáo cũng đã tìm ra được những vị phụ huynh có đủ điều kiện về mặt thời gian để lo cho các con và cũng nhận được sự thống nhất ủng hộ lớn của tất cả các vị phụ huynh có mặt. Có một điều duy nhất mà tôi thấy không hài lòng về vị phụ huynh đại diện là phần thông báo các khoản thu chi của nhà trường và của lớp. Để kêu gọi sự đồng thuận cao trong việc đóng góp các khoản thu, vị phụ huynh nọ có nói một câu mà không ai hiểu gì (hoặc có thể tôi không hiểu) rằng “không ngẫu nhiên mà con em của các vị có mặt tại lớp này”. Tôi phải hiểu thế nào?. Là đại diện phụ huynh, mong hãy thật cẩn thận khi nói ra bất kỳ điều gì trước tập thể.

Phần lớn các khoản thu của nhà trường theo tôi là hết sức hợp lý. Cô Nguyễn Thị Thu – Hiệu trưởng nhà trường cùng với Ban phụ huynh các lớp đã bàn bạc và đưa ra những con số theo tôi là chấp nhận được, nếu không muốn nói là khá khiêm tốn so với mặt bằng chung ở các trường hiện nay. Hãy nhìn toàn diện cơ sở vật chất của trường Đông Ngạc B và sự đầu tư có bài bản, có hệ thống đối với các chương trình giáo dục và hoạt động xã hội của trường sẽ thấy được sự tích cực trong tư duy của lãnh đạo nhà trường, sự tâm huyết đối với nghề của các thầy cô giáo. Các dãy phòng học đang tiếp tục được hoàn thiện, sân chơi rộng rãi đang được lát đá, sẽ có thêm phòng thư viện cho học sinh các lớp, đó là cả một nỗ lực lớn lao trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay… Như thế không phụ huynh nào không sẵn sàng đóng thêm một số khoản thu tự nguyện, xã hội hóa để cùng nhà trường làm tốt công tác giáo dục vì tương lai của thế hệ trẻ. Tôi biết nhiều phụ huynh lo lắng về các khoản thu đầu năm, nhất là những gia đình có 2 con đang theo học, và thực tế là có rất nhiều trường đã thu những khoản lớn mà phụ huynh không biết để làm gì. Thế thì những gì được thông báo trong cuộc họp đầu năm của trường Tiểu học Đông Ngạc B là hoàn toàn đáng hoan nghênh và có thể coi là điểm sáng của giáo dục Huyện Từ Liêm.

Chỉ có một điều tiếc mà cô Hiệu trưởng có thể quên mất là việc đích thân cô Hiệu trưởng phải là người trực tiếp thông báo các quỹ xã hội hóa, quỹ nhà trường tới phụ huynh học sinh thì phụ huynh mới nắm rõ được quỹ ấy sẽ hoạt động như thế nào, chứ đưa về lớp cho giáo viên chủ nhiệm thông báo thì phụ huynh cũng chỉ nắm được cái tên quỹ, còn nội dung thì cứ thắc mắc với nhau có khi lại “tam sao thất bản”, thành ra cái hay mà lãnh đạo nhà trường làm được lại thành cái chủ đề không hay để các vị phụ huynh bàn tán với nhau. Tuy nhiên thì cũng có thể hy vọng rằng bằng các hành động thực tế đã, đang và sẽ diễn ra, các quỹ ấy sẽ được những người có Tâm với nghề giáo như cô Thu phát huy được tối đa hiệu quả nhằm mang lại cho các em học sinh nhiều lợi ích nhất, để mỗi dịp đầu năm học, phụ huynh học sinh không còn phải lo lắng về những khoản thu. Vậy thì các vị phụ huynh đáng kính, các vị hãy thấy được những gì con em mình đang được hưởng để đừng ngần ngại đóng góp cùng với nhà trường vì sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Cái sân trường chưa hoàn thiện, tôi hy vọng sẽ được trực tiếp nghe cô Hiệu trưởng thông báo các vấn đề của trường vào dịp cuối năm.

Xin được thay mặt phụ huynh cảm ơn những việc làm tích cực của lãnh đạo trường Tiểu học Đông Ngạc B, cảm ơn các thầy cô giáo đã quan tâm đến các em học sinh yêu quý. Chúc Nhà trường sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học 2012-2013.

Phụ huynh học sinh.